So sánh gia công cắt plasma inox và gia công cắt laser inox

0
272

 

Hiện nay, công nghệ gia công cắt laser đang phát triển rất mạnh mẽ ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, với sự ra đời của nhiều các loại máy với công nghệ kỹ thuật cao như máy cnc, máy gia công cắt laser inox, máy cắt plasma…Việc ra đời của các công nghệ này đã mở ra một bước phát triển mới cho lĩnh vực cắt gọt vật liệu. Cùng so sánh 2 công nghệ gia công cắt laser và gia công plasma để hiểu rõ hơn về tính năng cũng như công dụng của hai loại máy này nhé.

Bạn có biết cắt plasma là gì không? Cắt Plasma là quy trình sử dụng miệng đầu phun thích hợp để làm thắt lại luồng khí ion hóa có nhiệt độ rất cao, sao cho có thể sử dụng để làm nóng chảy và cắt đứt các kim loại dẫn điện. Khí dẫn điện (plasma) được sử dụng để chuyển năng lượng âm (-) cung cấp bởi một nguồn điện từ mỏ plasma đến vật liệu cắt.

Kết quả hình ảnh cho cắt laze kim loại

Vậy còn cắt laser? Cắt laser là sử dụng chùm tia hội tụ tương tự để gia tăng năng lượng trên những điểm chủ động, tuy nhiên với việc cắt laser đòi hỏi năng lượng cần phải lớn, thời gian tiếp xúc với vật liệu lâu, tia laser đốt cháy sâu trên bề mặt với năng lượng cực mạnh tạo thành về cắt theo yêu cầu.

Vậy khi cắt inox – một loại vật liệu được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp thì công nghệ nào sẽ tối ưu hơn? Chúng ta hãy cùng điểm qua những sự so sánh sau:

Laser thường đắt hơn để vận hành nhưng đem đến vết cắt chi tiết hơn so với plasma. Do đó, laser rất tốt cho khắc chi tiết hoặc cắt ra các hình dạng nhỏ từ kim loại, trong khi plasma thì tốt hơn cho các vết cắt đơn giản hơn.

Plasma có thể cắt qua các tấm kim loại dày hơn đến 30ly. Mặt khác, Laser có thể cắt được inox với độ dày cao và với những bề mặt inox có vị trí phức tạp nhưng vẫn có độ chính xác cao.

Plasma chỉ có thể cắt các vật liệu dẫn điện nên  khá hạn chế

Laser không thể cắt các vật liệu phản chiếu cao như đồng, do đó, cắt plasma có thể là lựa chọn tốt nhất cho các vật liệu như thế này. Tuy nhiên, plasma có thể cắt qua bất kỳ kim loại dẫn nào, bất kể bề mặt phẳng hay không phẳng.

Có thể thấy rằng gia công cắt laser inox có những bước đột phá hơn so với cắt plasma inox. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn trực quan hơn về cả hai phương pháp và tìm được lựa chọn phù hợp cho mình.

Các bạn có thể ghé thăm Hadra.Com.Vn để tìm hiểu thêm về sản phẩm, dịch vụ cũng như là để được tư vấn chi tiết nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.