Công ty Ba Huân kêu cứu Thủ tướng, muốn hủy hợp tác với VinaCapital

0
417

Sau gần nửa năm nhận khoản đầu tư 32 triệu USD từ VinaCapital, Công ty CP Ba Huân (Ba Huân) vừa có văn bản kêu cứu lên Thủ tướng, nhờ hỗ trợ để có thể chấm dứt hợp tác.

“Có hiểu lầm trong bản ký kết bằng tiếng Anh”

Doanh nghiệp của “nữ hoàng hột vịt” cho rằng việc hợp tác với VinaCapital nhằm mục đích đưa thương hiệu Ba Huân vươn tầm quốc tế. Tuy nhiên, quỹ đầu tư này đã đưa ra một số thỏa thuận hợp tác ban đầu bằng tiếng Anh để hai bên ký kết, dẫn đến hiểu lầm.

Cong ty Ba Huan keu cuu Thu tuong, muon huy hop tac voi VinaCapital hinh anh 1
Bà Ba Huân cho rằng có hiểu lầm trong văn bản thỏa thuận tiếng Anh mà VinaCapital cung cấp. Ảnh: Lê Quân.

Bản thỏa thuận hợp tác quy định sử dụng hai ngôn ngữ Anh – Việt, nhưng đến nay hai bên mới chỉ ký thỏa thuận bằng bảng tiếng Anh, doanh nghiệp muốn hủy vì không thể đáp ứng được các điều khoản sau khi đọc kỹ bản tiếng Việt.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, Ba Huân nhấn mạnh thay vì mục tiêu hợp tác và phát triển, VinaCapital lại muốn chiếm quyền quản lý và điều hành toàn bộ công ty, chiếm đoạt thương hiệu Ba Huân.

Chia sẻ với Zing.vn, bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty CP Ba Huân, trần tình: “Do thời điểm ký kết thỏa thuận vào mùa kinh doanh hàng Tết nên phần chuẩn bị rất cập rập, dẫn đến nhiều sai sót. Thay vì thực hiện ký đầy đủ hai bản thỏa thuận cả tiếng Anh và tiếng Việt thì chúng tôi chỉ ký kết trên bản tiếng Anh. 20 ngày sau, bản Tiếng Việt mới được đối tác chuyển qua. Chúng tôi đối chiếu thấy nhiều điều khoản không phù hợp, nên vẫn chưa ký bản thỏa thuận này”.

Cũng theo bà Ba Huân, bà không nắm rõ trong bản tiếng Anh đã ký VinaCapital đưa ra tỷ suất hoàn vốn đầu tư của mình lên mức 22%. Bên cạnh đó, VinaCapital cũng hạn chế ngành nghề hoạt động kinh doanh của Ba Huân, chỉ gồm sản xuất kinh doanh thịt gà, trứng gà và loại bỏ các ngành kinh doanh khác.

Cong ty Ba Huan keu cuu Thu tuong, muon huy hop tac voi VinaCapital hinh anh 2

Quỹ đầu tư này cũng quy định, nếu Ba Huân không đạt được kết quả như trên sẽ bị phạt, hoặc yêu cầu trả lại vốn đầu tư, cộng dồn với lãi suất 22%, hoặc phải chuyển giao cho VinaCapital (hoặc một đối tác do quỹ này chỉ định) tối thiểu 51% cổ phần.

“Đúng là chúng tôi có gửi văn bản cho Thủ tướng, nhưng mọi việc hiện nay không phải quá nghiêm trọng đến mức tiêu cực. Đây chỉ là bản báo cáo, để thông tin cho Chính phủ nắm tình hình hợp tác đang tồn tại những điểm chưa thỏa đáng cần thảo luận thêm. Hiện tại hai bên vẫn đang ngồi lại, để tìm hướng xử lý tốt nhất”, bà Ba Huân nói thêm.

Zing.vn đã liên hệ với đại diện VinaCapital và đang chờ phản hồi từ đơn vị này.

Khoản đầu tư 32,5 triệu USD

Trước đó, vào tháng 2/2018, tập đoàn quản lý đầu tư hàng đầu tại thị trường Việt Nam – VinaCapital, đã công bố khoản đầu tư 32,5 triệu USD vào Công ty CP Ba Huân. Khoản đầu tư này thông qua VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF), một quỹ lớn nhất do VinaCapital quản lý.

Với khoản đầu tư này, VOF trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Ba Huân và xem xét tăng thêm vốn đầu tư trong 12 tháng sắp tới, nếu doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh theo thỏa thuận giữa hai bên.

Phía Ba Huân cho biết toàn bộ vốn đầu tư từ VinaCapital sẽ được Ba Huân sử dụng để tái cơ cấu doanh nghiệp và tăng công suất cho các mảng hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi của công ty.

Từ năm 1970, bà Ba Huân bắt đầu buôn trứng từ các tỉnh miền Tây lên Sài Gòn. Năm 1982, bà lập vựa trứng gia cầm tại TP.HCM, lấy tên Ba Huân. Năm 1985, vựa trứng Ba Huân chuyển đổi thành cơ sở thu mua và phân phối trứng, và tới năm 2000 chuyển lên thành doanh nghiệp.

Những năm gần đây, doanh nghiệp duy trì mức tăng trưởng đều đặn 15-20%/năm và chiếm hơn 30% thị phần trứng tiệt trùng ở Việt Nam.

Cong ty Ba Huan keu cuu Thu tuong, muon huy hop tac voi VinaCapital hinh anh 3
Ba Huân đang chiếm khoảng 30% thị phần trứng tiệt trùng tại Việt Nam.

Mỗi ngày, công ty cung cấp 1,7 triệu quả trứng, 15.000 con gà và chế biến 25 tấn thịt gà. Sản phẩm được phân phối tới hơn 2.000 đại lý và điểm bán hàng trên toàn quốc.

Quy mô và tài sản của doanh nghiệp cũng tăng lên sau hơn 20 năm thành lập. Ban đầu, nhà xưởng và hệ thống máy móc được đặt tại huyện Bình Chánh (TP.HCM), với công suất xử lý 65.000 trứng/giờ. Đến năm 2009, Ba Huân nhập thêm hệ thống xử lý trứng thứ 2, có công suất đến 120.000 trứng/giờ.

Doanh nghiệp cũng đầu tư thêm trang trại chăn nuôi gia cầm công nghệ cao ở Bình Dương, vốn đầu tư lên tới 320 tỷ đồng và đầu tư 100 tỷ đồng xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm tại Long An. Tháng 4/2017, nhà máy Ba Huân ở phía Bắc cũng khánh thành với công suất xử lý 65.000 trứng/giờ.

Tính đến hết năm 2017, Ba Huân đã đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng cho quy trình khép kín từ trang trại đến bàn ăn, trong đó vốn chủ sở hữu trên 300 tỷ đồng. Doanh nghiệp dự kiến đạt doanh thu 90 triệu USD trong năm 2018.

Nguồn: news.zing.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.