NGƯỜI VIỆT CÓ MUA NHÀ Ở MỸ ĐƯỢC KHÔNG ?

0
326

Nếu mua nhà ở tại đất nước của mình thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn. Đối với mỗi người dân nước ngoài, có thể Việt Nam muốn mua và sở hữu nhà ở bên Mỹ sẽ phải tìm hiểu về luật, thuế cùng một số điều liên quan. Câu hỏi đặt ra” Vậy thì người Việt Nam có được mua nhà ở Mỹ không ? rất được nhiều người quan tâm. Để tìm hiểu rõ vấn đề này, cùng tham khảo bài viết sau đây.

1. Người Việt hoặc chủ thẻ xanh mua nhà ở Mỹ

Đối với người Việt mua nhà ở Mỹ cách đơn giản nhất là mua nhà bằng tiền mặt. Chính phù Hoa Kỳ luôn mở rộng thị trường bất động sản ở Mỹ, hỗ trợ cho người nước ngoài đầu tư, vì thế người nước ngoài, Việt Nam hoàn toàn có thể mua được nhà ở bên Mỹ. Tuy nhiên để thủ tục đơn giản nhất thì người nước ngoài nên trả toàn bộ bằng tiền mặt. Nếu bạn còn thế chấp thì phải đáp ứng các yêu cầu tài chính nhất định.

Hầu hết các bên cho vay đều yêu cầu người nước ngoài đáp ứng một số yêu cầu sau nhằm đảm bảo một khoản thế chấp:

  • Điểm tín dụng từ 720 trở lên
  • Có thể trả trước 20%
  • Có số An Sinh Xã Hội (SSN) hoặc TIN hợp lệ
  • Có nguồn thu nhập hiện tại ở Mỹ và dự kiến thu nhập đó duy trì trong ít nhất 3 năm
  • Bạn đã sống ở Mỹ ít nhất 2 năm
  • Bạn có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc tại Mỹ

Nếu bạn là người Việt là chủ thẻ xanh Mỹ thì điều kiện vay thế chấp dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thẻ xanh có thể đáp ứng đủ các điều kiện của các khoản vay thế chấp do chính phủ bảo đảm. Đây là một loại hình thế chấp được chính phủ Hoa Kỳ trợ cấp để bảo vệ người cho vay không bị vỡ nợ. Tại Mỹ có khoản vay được dùng nhiều và nổi tiếng nhất là khoản vay của Cơ quan Quản lý Nhà ở Liên bang (FHA) dành cho cả chủ Thẻ xanh hoặc người tạm trú.

2. Mua nhà ở bên Mỹ nếu người Việt là chủ thẻ xanh Mỹ

Chủ thẻ xanh thì bạn có một số lợi thế về thế chấp, khoản vay mà không nhất thiết phải trang bị đủ tiền mặt. Vì chủ thẻ xanh có các quyền gần như một công dân Mỹ. 

Điều này có nghĩa là với tư cách chủ Thẻ xanh, người Việt mua nhà ở Mỹ  có thể mua một ngôi nhà với khoản trả trước chỉ 3%. Nhưng hãy chuẩn bị các giấy tờ thế chấp thông thường theo đúng quy định. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn đã ở Mỹ ít nhất hai năm và có hai năm làm việc và đóng thuế. Tất cả các bên cho vay sẽ yêu cầu tờ khai thuế của bạn trong hai hoặc ba năm qua, lịch sử tín dụng trong hai năm qua và sao kê ngân hàng trong ít nhất hai tháng. Các yêu cầu khác có thể khác nhau tùy thuộc vào bên cho vay.

3. Người Việt mua nhà ở Mỹ nhưng không sống ở Mỹ

Người Việt mua nhà ở Mỹ nhưng không ở Mỹ muốn mua nhà ở Mỹ bằng khoản vay thế chấp thì có thể gặp nhiều khó khăn. Vì bạn không đủ điều kiện cho các khoản thế chấp thông thường hoặc khoản vay do chính phủ Mỹ bảo đảm

Bên cho vay có nguồn lực tối thiểu để đánh giá lịch sử tín dụng của bạn. Sẽ tốn nhiều chi phí hơn để nhận báo cáo tín dụng nếu bạn không sống ở Hoa Kỳ. Với tình trạng này, các bên cho vay tư nhân – nếu họ cho vay – rất có thể yêu cầu trả trước từ 30% đến 50% giá trị tài sản.

4. Người Việt mua nhà ở Mỹ

Người Việt sống ở Mỹ có khả năng đảm bảo thế chấp ngôi nhà của mình nhưng bên cho vay có thể đặt ra các yêu cầu nghiêm ngặt như điểm tín dụng cao, bằng chứng về thu nhập ổn định ở Mỹ và khoản thanh toán trước nhằm thỏa mãn điều kiện.

Nếu bạn đang có kế hoạch mua nhà ở bên Mỹ để cho thuê hoặc đầu tư, bạn cũng có thể tận dụng các chương trình vay thế chấp của nước ngoài do các tổ chức cho vay cung cấp. Đối với hình thức cho vay này, chỉ phù hợp nếu bạn không có dự định trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ, và ngôi nhà ở Mỹ của bạn sẽ là tài sản đầu tư của bạn. Các khoản vay dạng này thường có lãi suất cao hơn khoảng 2-4% so với thế chấp thông thường.

5. Nếu đầu tư mua bán nhà ở Mỹ thì đâu là thời điểm ?

Nếu bán nhà ở Mỹ thì người nước ngoài phải đóng 15% thuế khấu trừ tại nguồn. 

Khi bạn là chủ thẻ xnah Mỹ hay người Việt mua nhà ở bên Mỹ bạn chỉ đóng thuế theo quy định và chủ yếu là thuế tài sản. Tuy nhiên, nếu muốn bán đầu tư nhà ở của mình thì quy trình sẽ có chút khó khăn đối với người nước ngoài. Theo Đạo luật thuế đầu tư nước ngoài vào bất động sản (FIRPTA) năm 1980, khi một người nước ngoài bán bất động sản bao gồm ( nhà ở, văn phòng, đất,…), đều phải chịu 15% thuế khấu trừ tại nguồn, kèm theo một số ngoại lệ

Trên đây, là một số thông tin dành cho vấn đề “ Người Việt Nam có mua nhà ở Mỹ được không ?”Bài viết sẽ giúp được mọi người nên mua bằng hình thức nào để mọi người cân nhắc mua nhà ở bên Mỹ với nhiều mục đích khác nhau. 

USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA

? Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

? Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm

? Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu

️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199

? Website: ushome.vn

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.